Trao đổi chất và chuyển hóa là gì – 15 chuyển hóa của Nature Power N1-N2-N3

Quá trình trao đổi chất là gì?

I. Trao đổi chất

Sự trao đổi chất ở con người
Sự trao đổi chất ở con người

1. Thuật ngữ

Trao đổi chất (còn gọi là chuyển hóabiến dưỡngmetabolism trong tiếng Anh, lấy từ tiếng Hy Lạp: μεταβολή metabolē, “biến đổi”)

2. Khái niệm

Trao đổi chất là tập hợp các biến đổi hóa học giúp duy trì sự sống trong các tế bào của sinh vật.

3. Mục đích của quá trình trao đổi chất

Mục đích chính của quá trình trao đổi chất là chuyển đổi thức ăn/ nhiên liệu thành năng lượng để sử dụng cho các quá trình hoạt động của tế bào. Biến đổi thức ăn/nhiên liệu thành các đơn vị để tạo nên protein, lipid, axit nucleic cùng một số carbohydrate và loại bỏ chất thải chuyển hóa. Những phản ứng này được xúc tác bởi các ENZYM cho phép các sinh vật sinh trưởng và sinh sản, duy trì cấu trúc bản thân và thích ứng với môi trường xung quanh.

—-> Nature Power N1-N2-N3 giúp bổ sung enzym, thúc đẩy phản ứng sinh hóa trong cơ thể

Enzym thúc đẩy phản ứng chuyển hóa, trao đổi chất trong cơ thể con người
Enzym thúc đẩy phản ứng chuyển hóa trong cơ thể con người

II. Vai trò của Enzym đối với quá trình trao đổi chất

Các phản ứng hóa học trong trao đổi chất được tổ chức thành các con đường chuyển hóa. Trong đó, với sự tham gia của một chuỗi các enzym, một chất hóa học được biến đổi thông qua một loạt các bước để thành một chất khác.

Enzym rất quan trọng trong trao đổi chất bởi vì các phân tử này cho phép các sinh vật đẩy nhanh tốc độ các phản ứng đòi hỏi năng lượng bằng cách kết cặp chúng với các phản ứng tự phát giải phóng năng lượng. Nếu không có enzym, những phản ứng đòi hỏi năng lượng sẽ không thể xảy ra.

Enzym hoạt động như chất xúc tác và cho phép các phản ứng diễn ra với tốc độ nhanh hơn. Enzym cũng cho phép điều hòa các con đường chuyển hóa nhằm đáp ứng với những thay đổi trong môi trường của tế bào hoặc tín hiệu từ các tế bào khác.

Enzym xúc tác phản ứng sinh hóa, trao đổi chất
Enzym xúc tác phản ứng sinh hóa

Chuyển hóa là gì?

I. Chuyển hóa

1. Thuật ngữ

Thuật ngữ metabolism (chuyển hóa) có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp Μεταβολισμός – “Metabolismos” với nghĩa “thay đổi”, hoặc “lật đổ”

2. Khái niệm

Chắc hẳn bạn từng nghe nhiều đến chữ “chuyển hóa”? Đơn giản thì đây là tập hợp của tất cả các phản ứng sinh hóa diễn ra trong cơ thể. Khi bạn ăn, thức ăn vào cơ thể được tiêu hóa, đó là quá trình chuyển hóa. Khi cơ thể tiết ra các hormon giới tính, hormon căng thẳng, hormon tuyến tụy, tuyến giáp, đó cũng là “chuyển hóa”. Khi bạn di chuyển cơ bắp, đó cũng là “chuyển hóa”.

trao đổi chất kém dẫn tới tích tụ mỡ và độc tố
Hiệu suất chuyển hóa cũng có liên quan đến việc tích mỡ nhanh hay chậm

3. Hiệu suất chuyển hóa

Khi sự “chuyển hóa” của bạn được thiết lập, có thể nói đây là một thiết kế hoàn hảo nhất của tạo hóa, để giữ cho cơ thể bạn có thể sống sót. “Chuyển hóa” chính là cách mà cơ thể bạn thích ứng và thay đổi với tác động của thế giới bên ngoài để cơ thể chúng ta tồn tại. Một trong 4 quy luật của chuyển hóa, đó chính là hiệu suất của chuyển hóa.

a. Những yếu tố tác động đến hiệu suất chuyển hóa
– Gene di truyền và hormon chuyển hóa:

hiệu suất chuyển hóa có liên quan đến gene và hormon chuyển hóa. Ví dụ những người có chức năng tuyến giáp bình thường sẽ sản sinh ra nhiều nhiệt chuyển hóa hơn và hiệu suất chuyển hóa sẽ thấp hơn. Những người có chức năng tuyến giáp kém hơn sản sinh ít nhiệt và có sự chuyển hóa hiệu suất cao hơn. Đó là một lí do vì sao những người có chức năng tuyến giáp kém thường phản ứng chậm hơn với chế độ ăn kiêng.

Chuyển hoá vật chất là tập hợp các phản ứng sinh hoá xảy ra bên trong tế bào - Nature Power N1-N2-N3
Chuyển hoá vật chất là tập hợp các phản ứng sinh hoá xảy ra bên trong tế bào
– Tùy vào vị trí cơ thể

Một vài bộ phận của cơ thể có thể lưu trữ chất béo hiệu quả hơn và đốt chất béo kém hiệu quả như hông, mông và bắp đùi ở phụ nữ, hoặc khu mỡ thừa cạnh eo ở đàn ông. Những vùng này nhạy cảm với insulin hơn, có nhiều thụ thể alpha hơn beta. Beta giống những cửa gara lớn mà mỡ có thể đi qua và alpha giống như cửa sổ nhà bếp bé xíu khiến chất béo khó khăn lắm mới len qua được.

– Loại calo

Không phải tất cả calo đều như nhau: đối với chất đa lượng, chúng ta đều biết rằng các calo không được tạo ra như nhau.

 • Protein là chất dễ gây no và sinh nhiệt nhất trong các chất đa lượng. Cũng là chất đốt có hiệu suất thấp nhất. Protein là chất đa lượng khó dự trữ nhất, không như chất béo.

——--> Calo từ protein/chất béo sẽ khiến sự chuyển hóa đốt nhiều năng lượng hơn so với carbohydrate.

 • Carbohydrate là chất dễ gây no và dễ sinh nhiệt thứ hai nhưng chúng cũng rất đa dạng. Carbohydrate với nhiều chất xơ thì hiệu suất thấp. Carbohydrate ít xơ và được tinh luyện thì hiệu suất cao hơn.
 • Còn chất béo thực ra là thứ khó gây no và khó sinh nhiệt nhất trong các chất đa lượng. Nói cách khác, nếu so sánh với cùng lượng calo, đây là dạng chất đốt hiệu suất cao nhất mà bạn có thể ăn và dự trữ. Khi kết hợp với protein, khả năng gây no của chất béo sẽ tăng lên.
– Quần thể vi khuẩn trong đường tiêu hóa

Cuối cùng, quần thể vi khuẩn trong đường tiêu hóa cũng tác động đến hiệu suất chuyển hóa của bạn. Chúng không chỉ sử dụng một phần calo của ta mà còn liên tục gửi những tín hiệu đến cơ thể để điều chỉnh bộ máy điều nhiệt chuyển hóa.

Quần thể vi khuẩn trong đường tiêu hóa
Quần thể vi khuẩn trong đường tiêu hóa
b. Các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy

Một thông tin khác cũng rất thú vị có liên quan đến hiệu suất chuyển hóa đó là về các hóa chất trong môi trường và thực phẩm.

– Các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy từ môi trường

Các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POPs -persistent organic pollutants) tích tụ trong môi trường (dư lượng thuốc trừ sâu, chất thải nhựa, chất ô nhiễm công nghiệp…) và tập trung trong mô mỡ của động vật.

Hiện tượng này gọi là tích tụ sinh học, khi động vật ở phía trên của chuỗi thức ăn tiêu thụ những loại thực vật có chứa hợp chất này dần dần chúng sẽ bị tích tụ nhiều chất độc hại nhất. Đó cũng là lí do vì sao những con cá săn mồi lớn nhất ngoài đại dương là những con có chứa nhiều thủy ngân nhất.

Vì vậy, chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy nằm phần nhiều trong những miếng thịt mỡ mà bạn ăn (thậm chí thịt hữu cơ – con vật được nuôi bằng cỏ…). Tất nhiên những loại thịt hữu cơ cũng đỡ có hại hơn, nhưng những món ít mỡ sẽ còn tốt hơn nữa. Và cần chú ý đến cả các cây trồng hay bị phun thuốc vì chúng cũng chứa nhiều chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy.

– Cách đào thải độc tố
Hợp chất hữu cơ khó phân hủy
Hợp chất hữu cơ khó phân hủy

Cách tốt nhất để thanh lọc và thải POPs là sử dụng các liệu pháp tiết mồ hôi thông qua rèn luyện thể lực cùng với chế độ ăn nhiều chất xơ. Con đường chính của việc thải các độc tố này sẽ thông qua da (mồ hôi) và đường ruột. Không có chất xơ giúp những hợp chất kết lại với nhau trong ống tiêu hóa, chúng có thể bị hấp thu lại.

Một cách khác cũng có thể giúp bạn đào thải độc tố và cải thiện sức khỏe tốt hơn, đó là sử dụng sản phẩm Nature Power N1-N2-N3Dinh dưỡng vi chất tế bào máu. Sản phẩm giúp đào thải độc tố, nuôi dưỡng và cải thiện tế bào máu, đi đến nuôi dưỡng khắp các cơ quan nơi có máu đi qua. Cùng Siêu Thị Hàng Sỉ tìm hiểu khi sử dụng sản phẩm Nature Power sẽ giúp cơ thể chúng ta có những cảm nhận chuyển hóa gì nhé!

Quá trình trao đổi chất và những cảm nhận chuyển hóa của Nature Power

I. Bốn cảm nhận và biểu hiện chuyển hóa của N1+N2

1. Hiện tượng nóng, rần rần:

 • Cơ thể nóng dần lên kèm theo đầu hơi rần rần do máu lưu thông.

2. Hiện tượng đỏ: (chú ý 11 vị trí đỏ)

 1. Đỏ trán: Thiếu máu não, thiếu oxy não, chóng mặt là huyết áp thấp hoặc đau đầu là huyết áp cao.
 2. Vùng Mắt: Tim có vấn đề kèm theo khó thở, hồi hộp, tim đập nhanh vì sản phẩm giúp máu lưu thông. Những ai có vấn đề về tim sẽ thấy tim đập nhanh hơn. Sau 3-5 phút sẽ hết. Nếu vẫn khó chịu thì uống thêm 1 ly nước lọc.
 3. Đỏ hai bên cánh mũi: dạ dày có vấn đề, kèm theo bao tử khó chịu hơn.
 4. Đỏ hai gò má: có vấn đề về ruột non, ruột già, có thể bị đau vùng bụng kèm theo.
 5. Đỏ nhân trung: Nữ thì có vấn đề về phụ khoa,…; còn nam thì có vấn đề về tuyến tiền liệt,…
 6. Đỏ cằm: Thận yếu.
 7. Đỏ cổ, ngực: Báo hiệu phổi, phế quản, tuyến giáp,… có vấn đề.
 8. Đỏ tai: Thần kinh yếu, thiếu ngủ, khó ngủ, mất ngủ, nhiệt độ cơ thể thấp
 9. Đỏ cánh tay, chân: Mạch máu bị tắc nghẽn, những người tai biến, tê tay, chân.
 10. Đỏ các đầu khớp (đầu gối, khớp ngón tay): Thoái hóa khớp, viêm khớp, axit uric cao,…
 11. Đỏ sau vai gáy: Báo hiệu tắc nghẽn, tuần hoàn máu lên não kém, hay mỏi vai, gáy.
Vai trò, chức năng của gan
Gan yếu sẽ không cảm nhận được chuyển hóa hiệu quả

3. Hiện tượng ngứa:

 • Do máu lưu thông nhanh, tăng trao đổi Oxy (O2) và đào thải CO2, độc tố thông qua lỗ chân lông ở da nên có hiện tượng ngứa. Ai có vấn đề về gan, độc tố nhiều sẽ ngứa nhiều hơn.

4. Hiện tượng đau:

 • Báo hiệu dạ dày có vấn đề: buồn nôn, ói.
 • Bao tử, đường ruột có vấn đề, đặc biệt đau quặn có thể có vi khuẩn HP.
 • Đau các đầu khớp.

Chú ý: Nếu uống N1+N2 lúc bụng đói mà không có cảm nhận của 11 biểu hiện trên là do:

 1. Gan có vấn dề như men gan cao, gan nhiễm mỡ vì gan không có dây thần kinh.
 2. Bệnh máu đông (tiểu cầu cao), tiểu đường (do hồng cầu bị kết dính)
 3. Mỡ máu cao (do các mạch máu bị tắc nghẽn)
 4. Huyết áp thấp, thiếu máu (máu quá ít không đủ để vận chuyển các chất có trong NP nhanh chóng đến khắp các cơ quan. Cần uống lâu dài để tăng dần lượng máu trong cơ thể)
Dấu hiệu thiếu máu
Dấu hiệu thiếu máu

II. Hai giai đoạn cảm nhận của N3

1. Giai đoạn 1 – Đào thải (Eliminate)

 • Người bị phổi, viêm họng, phế quản khi đào thải sẽ ra đờm nhiều hơn, ho nhiều, hơi mệt. Nên uống 1/2 ly, ngày 2-3 ly sau đó tăng dần.
 • Người viêm xoang sẽ đào thải xoang mạnh hơn, sổ mũi, hơi mệt, hành sốt. Người bị hen suyễn cũng có hiện tượng suyễn nhiều hơn.
 • Người có vấn đề về xương khớp, gai cột sống, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm trong giai đoạn đào thải sẽ đau hơn (do đào thải axit uric gây đau), nếu chịu được thì uống đúng hàm lượng, không chịu được thì giảm hàm lượng. Vì độc tố bám ở vị trí khớp, trong giai đoạn đào thải sẽ có hiện tượng đau hơn. Tùy vào cơ thể mỗi người mà đau nhiều hay ít, thời gian từ 3 ngày tới 1 tuần. Người bị thoái hóa nặng, hoại tử khớp, gout, ung thư xương, ung thư di căn sẽ đau nhiều hơn.
 • Người có vấn đề đường ruột: như viêm đường ruột, ung thư đại trực tràng,… sẽ đi cầu nhiều, phân đen hôi, tanh, có máu,…do đào thải độc tố ở ruột.
 • Người bị sỏi thận, sỏi bàng quang: đi tiểu có cặn hoặc bài tiết sỏi.

—--> Trong thời gian đào thải, các chỉ số độ lọc cầu thận, huyết áp sẽ không ổn định (Người bị mỡ máu, tiểu đường chỉ số sẽ tăng lên sau 1 tuần dùng sản phẩm). Uống thêm một thời, các chỉ số sẽ được cải thiện dần. Thời gian nhanh hay chậm tùy vào cơ địa mỗi người.

Chúng ta luôn tích tụ thêm độc tố vào cơ thể mỗi ngày
Chúng ta luôn tích tụ thêm độc tố vào cơ thể mỗi ngày

2. Giai đoạn 2 – Hồi phục (Recover)

Tùy vào cơ địa mỗi người mà thời gian đào thải sẽ nhanh hay chậm (Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, khả năng hấp thụ, trao đổi chất, bệnh lý,…).

Sau khi độc tố được đào thải, các cơ quan sẽ bắt đầu hồi phục. Lúc này các cơn đau, triệu chứng hay cảm nhận chuyển hóa sẽ giảm dần. Sức khỏe được hồi phục.

Cần chăm sóc tế bào khỏe mạnh để dinh dưỡng đi vào tốt nhất
Tế bào khỏe mạnh, sức khỏe nhanh chóng hồi phục

III. 15 chuyển hóa khi uống Nature Power

 1. Nóng: do máu lưu thông
 2. Đỏ, rần rần, châm chích, tê: báo hiệu mạch máu bị tắc nghẽn
 3. Ngứa: Do cơ thể trao đổi Oxy, và thải khí CO2, gan, mật, thận thải độc
 4. Đau bao tử: bao tử có vấn đề hoặc có vi khuẩn HP
 5. Nôn, ói: dấu hiệu của bệnh bao tử; đường ruột có vấn đề; huyết áp thấp
 6. Chóng mặt, hoa mắt: thiếu máu, thiếu oxi não, huyết áp thấp. Nếu bị đau đầu là do bệnh cao huyết áp
 7. Sưng, phù: thận yếu
 8. Tim đập nhanh, hồi hộp: báo hiệu tim có vấn đề hoặc bướu cổ
 9. Vấn đề xương khớp, thoái hóa, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm: đau hơn, chuyển hóa nhiều vị trí. Đặc biệt vùng đang bị tổn thương rất đau
 10. Viêm xoang: đào thải xoang, đau đầu, đau khu vực giữa 2 chân mày, đau sau gáy, đờm ra nhiều, nước mũi chảy nhiều. Người bị viêm xoang mạn tính có thể bị hành sốt
 11. Phổi, hen suyễn: đào thải đờm, ho nhiều, kéo hen. Sau 1-2 tuần sẽ cải thiện
 12. Tiểu đường, mỡ máu, axit uric, gout (gút): tăng hoặc giảm chỉ số trong 1 – 2 tháng đầu, đây là chuyển hóa đào thải của sản phẩm.
 13. Đào thải qua da: Người có vấn đề về da, vảy nến, ban đỏ
 14. Đào thải qua đường tiểu tiện, đại tiện: nước tiểu đục, chua, tanh. Phân hôi, đen, tanh, có thể có máu
 15. Đào thải qua tuyến mồ hôi: chua, hôi
Công dụng Nature Power
Công dụng Nature Power

IV. Một số lưu ý khi sử dụng Nature Power

Không pha NP với nước quá nóng sẽ làm giảm hiệu quả các hoạt chất có trong sản phẩm.

Người cao huyết áp, bao tử, bướu cổ, cơ thể yếu, tai biến,… nên pha N1+N2 theo tỉ lệ 1:1/2 với 70ml nước. Uống từ 3-4 lần một ngày. Sau 1-2 tuần khi thấy cơ thể dần ổn định khỏe lên thì có thể tăng dần hàm lượng sử dụng lên.

Tại sao Nature Power lại có khả năng mang lại cảm nhận chuyển hóa trao đổi chất nhanh đến vậy?

I. Máu là gốc rễ của sức khỏe

Cơ thể được tạo thành từ 70.000 tỷ tế bào. Các tế bào này được nuôi dưỡng bởi máu các hệ thống mạch máu. Mạch máu trong cơ thể có tổng chiều dài lên đến khoảng 96.000 km. Máu chính là thành phần đảm nhận vai trò vận chuyển dinh dưỡng, oxy, và đồng thời giúp loại bỏ các chất thải trong quá trình chuyển hóa.

Hãy thử tưởng tượng cơ thể bạn đang thiếu máu, hoặc bạn có bệnh liên quan đến máu. Máu không thể lưu thông tốt, không đủ máu hoặc máu bị tắc nghẽn ở đâu đó, thì dù bạn có cung cấp bao nhiêu chất dinh dưỡng, cố hít thở thật nhiều oxi, thì máu cũng không thể vận chuyển tốt đến mọi cơ quan. Sẽ có những phần nào đó trong cơ thể của bạn đang yếu dần đi chỉ vì máu không lưu thông đủ.

—> Vậy, khi bạn chăm sóc cho hệ thống máu được khỏe mạnh, lưu thông tốt đến khắp cơ thể, thì đồng nghĩa tất cả các cơ quan nơi có máu đi qua cũng sẽ khỏe mạnh.

Vai trò của dinh dưỡng trong chuyển hóa, trao đổi chất
Vai trò của máu trong chuyển hóa dinh dưỡng

II. Thẩm thấu qua niêm mạc

Nature Power được sản xuất với 4 công nghệ độc quyền. Những công nghệ này giúp Nature Power có thể thẩm thấu nhanh qua niêm mạc tế bào mà không cần phải đợi cơ thể bóc tách tiêu hóa như những thực phẩm thông thường. Chính điều này giúp cho người sử dụng, đặc biệt là những người đang rất yếu, gần như không thể nạp thêm gì vào cơ thể, lại có thể chấp nhận Nature Power. Việc thẩm thấu này cũng giúp tránh phá hủy gan, tránh gây áp lực nặng nề lên đường tiêu hóa.

Một tác dụng đặc biệt khác của NP đó là dinh dưỡng sẽ tập trung vào tế bào yếu trước. Cải thiện các tế bào yếu, tăng nhanh quá trình hồi phục sức khỏe.

—-> Trên đây là các lý do tại sao Nature Power lại có thể mang lại hiệu quả nhanh chóng, và những cảm nhận rõ rệt đối với người bệnh, yếu. Bạn có thể cảm nhận sự thay đổi cơ thể chỉ sau 3-5 phút uống NP, chậm nhất là 10 – 15 phút (Trong trường hợp không có cảm nhận gì xin đọc lại phần “Quá trình trao đổi chất và những cảm nhận chuyển hóa của Nature Power” trong bài viết này).

Dinh dưỡng Nature Power được hấp thụ trực tiếp qua niêm mạc đến các mao mạch
Dinh dưỡng Nature Power được hấp thụ trực tiếp qua niêm mạc đến các mao mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *