Nhiệt độ nấu phù hợp cho từng loại thực phẩm

Đánh giá bài viết

Mỗi loại thực phẩm sẽ có một nhiệt độ thích hợp cho quá trình nấu chín. Nếu đảm bảo được các điều kiện về nhiệt độ, không chỉ có món ăn ngon mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm và giá trị dinh dưỡng.

1. Nhiệt độ nấu ăn phù hợp với từng loại thực phẩm

Các chuyên gia an toàn thực phẩm cho rằng, thực phẩm được nấu chín an toàn khi chúng được đun nóng trong thời gian đủ dài và ở nhiệt độ đủ cao để tiêu diệt vi khuẩn có hại gây bệnh từ thực phẩm. Để đảm bảo các bước chế biến thịt được an toàn thực phẩm chúng ta cần thực hiện:

 • Sử dụng nhiệt kế thực phẩm sạch, đo nhiệt độ bên trong của thực phẩm đã nấu chín, để đảm bảo thịt, gia cầm và các thực phẩm khác được nấu chín một cách an toàn.
 • Nhiệt độ nấu thịt bò, thịt bê và thịt cừu nướng và bít tết ở nhiệt độ ít nhất 63 độ C với thời gian nghỉ là 3 phút, sau khi lấy ra khỏi nguồn nhiệt. Nấu tất cả gia cầm đến nhiệt độ nấu bên trong tối thiểu an toàn là 74 độ C hoặc đến nhiệt độ cao hơn tùy theo sở thích cá nhân.
 • Thịt bò xay, loại thực phẩm có thể bị lây lan vi khuẩn trong quá trình chế biến, ít nhất là 71 độ C. Để đảm bảo nhiệt độ nấu ăn này có thể sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đo nhiệt độ nấu ăn.
 • Nấu trứng cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng săn chắc. Không sử dụng các công thức nấu mà làm cho trứng vẫn còn sống hoặc chỉ chín một phần.
 • Khi nấu trong lò vi sóng, bạn hãy đảm bảo không có tồn tại bất kỳ điểm lạnh nào trong thực phẩm để tạo điều kiện môi trường tốt cho vi khuẩn có thể tồn tại. Sử dụng nhiệt kế dành cho thực phẩm để đảm bảo thực phẩm đã đạt đến nhiệt độ bên trong an toàn.
 • Nếu bạn đang hâm nóng thức ăn, hoặc thức ăn thừa nên được làm nóng đến 74 độ C. Đun sôi nước sốt, súp và nước thịt.
Nên đọc:  Thực phẩm kiện tì

Nấu chín thực phẩm đặc biệt là thịt sống, thịt gia cầm, cá và trứng đến nhiệt độ bên trong tối thiểu an toàn sẽ tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Nấu chín thực phẩm

Nấu chín thực phẩm với nhiệt độ bên trong tối thiểu an toàn sẽ tiêu diệt vi khuẩn có hại

Nhiệt độ bên trong thực phẩm khi nấu chín:

 • Thịt bò, thịt lợn, thịt bê, cừu: 71 độ C
 • Gà tây và gà: 74 độ C
 • Nướng bít tết với thời gian nghỉ là 3 phút, sau loại bỏ khỏi nguồn nhiệt: 63 độ C
 • Giăm bông, nấu chín hoàn toàn: 60 độ C
 • Thịt nguội, tươi: 63 độ C
 • Xúc xích, tươi: 71 độ C
 • Toàn bộ con chim ít nhất: 74 độ C. Ngực ít nhất: 74 độ C. Chân và đùi ít nhất: 74 độ C
 • Thịt hầm: 71 độ C
 • Nước sốt, sữa trứng: 71 độ C
 • Thức ăn thừa: 71 độ C
 • Vây cá: 63 độ và vẩy bằng nĩa

2. Các loại nhiệt kế thường được dùng trong nấu ăn

Nhiệt kế thực phẩm sẽ được sử dụng nhằm mục đích đảm bảo thực phẩm đã được nấu chín đúng đến nhiệt độ an toàn bên trong. Thêm vào đó, bạn sẽ không nấu quá chín thức ăn của mình. Hiện có một số loại nhiệt kế có sẵn như:

 • Quay số an toàn trong lò: Loại nhiệt kế này được đưa vào thực phẩm khi bắt đầu nấu và vẫn còn trong thực phẩm trong suốt quá trình nấu. Bằng cách kiểm tra nhiệt kế khi nấu thức ăn, bạn sẽ biết chính xác khi nào những miếng thịt dày, chẳng hạn như thịt quay hoặc gà tây, được nấu chín đến nhiệt độ an toàn. Loại nhiệt kế này không thích hợp để sử dụng với thức ăn loãng, như ức gà rút xương.
 • Quay số đọc tức thì: Nhiệt kế này không được thiết kế để ở trong thực phẩm trong khi nấu. Khi bạn nghĩ rằng thực phẩm đã chín đến nhiệt độ an toàn, bạn kiểm tra bằng nhiệt kế đọc tức thì. Để thực hiện việc này, hãy lắp nhiệt kế đọc tức thì vào phần dày nhất của thực phẩm. Chèn đến điểm được đánh dấu trên đầu dò. Khoảng 15 – 20 giây là cần thiết để nhiệt độ được hiển thị chính xác. Loại nhiệt kế này cũng có thể được sử dụng với thực phẩm mỏng, chẳng hạn như ức gà hoặc bánh hamburger, chỉ cần đưa đầu dò sang một bên, đảm bảo rằng đầu của đầu dò chạm vào giữa miếng thịt.
 • Đọc nhanh kỹ thuật số: Loại nhiệt kế này không ở trong thực phẩm trong khi nấu, bạn kiểm tra nhiệt độ khi nghĩ rằng thực phẩm đã chín.

Ưu điểm của loại nhiệt kế này là bộ phận cảm ứng nhiệt nằm trong đầu que đo. Đặt đầu que thăm dò vào chính giữa phần dày nhất của thực phẩm. Cần khoảng 10 giây để nhiệt độ được hiển thị chính xác.

Nhiệt kế đọc nhanh kỹ thuật số rất thích hợp để kiểm tra nhiệt độ của thực phẩm mỏng như bánh hamburger. Chỉ cần đưa đầu dò từ trên xuống hoặc sang ngang là được.

nhiệt kế thường được dùng trong nấu ăn

Sử dụng nhiệt kế trong nấu ăn đảm bảo thực phẩm đã được nấu chín đúng đến nhiệt độ an toàn

3. Hâm nóng thực phẩm ăn liền

Trong quá trình nấu ăn, bạn cần nhớ phải hâm nóng một số thực phẩm trong tủ lạnh mà bạn đã nấu sẵn. Đó là bởi vì những thực phẩm này có thể bị tái nhiễm vi khuẩn sau khi chúng được chế biến và đóng gói. Những thực phẩm này bao gồm: xúc xích, thịt ăn trưa, thịt nguội, và các sản phẩm thịt và gia cầm kiểu đồ nguội khác được giữ trong tủ lạnh. Hâm nóng những thực phẩm này cho đến khi chúng được làm nóng đều. Nếu bạn không thể hâm nóng những thức ăn này tốt nhất không nên ăn chúng. Rửa tay bằng xà phòng, nước ấm sau khi tiếp xúc với các loại thực phẩm ăn liền. (Rửa ít nhất 20 giây.) Đồng thời rửa thớt, bát đĩa và đồ dùng bằng nước xà phòng nóng. Rửa kỹ giúp loại bỏ bất kỳ vi khuẩn nào có thể bám trên tay hoặc các bề mặt khác của thực phẩm trước khi hâm nóng.

Có thể thấy việc chế biến thức ăn ở nhiệt độ nào ảnh hưởng rất lớn đến hàm lượng dinh dưỡng. Vì thế, bạn nên chú ý để nấu ra được những món ăn chất lượng, phù hợp với khẩu vị gia đình.

Để đăng ký tư vấn tại Droppii, Quý khách vui lòng bấm số
0903613813
hoặc đăng ký tư vấn trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đăng ký tư vấn tự động trên ứng dụng Droppii để quản lý, theo dõi đơn và đặt đơn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: fda.gov

XEM THÊM:

 • Virus corona trên bề mặt vải: Những điều bạn nên biết
 • 7 mẹo để giữ da tay khỏe mạnh khi rửa tay thường xuyên
 • Lịch sử ra đời của việc thực hành rửa tay

Bài viết lấy nguồn từ Vinmec

Thông tin thêm về Droppii

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC LIÊN QUAN