Thực phẩm tránh ăn để không viêm túi thừa

Đánh giá bài viết

Mọi người có thể phát triển các túi nhỏ phồng lên trong niêm mạc ruột già. Khi các túi bị viêm hoặc nhiễm trùng, nó dẫn đến tình trạng rất đau đớn được gọi là bệnh viêm túi thừa. Ngoài đau bụng, người bị viêm túi thừa có thể bị buồn nôn, nôn, chướng bụng, sốt, táo bón hoặc tiêu chảy. Nhiều chuyên gia cho rằng chế độ ăn ít chất xơ có thể dẫn đến bệnh túi thừa và viêm túi thừa. Vậy viêm túi thừa kiêng ăn gì? Bài viết sẽ cung cấp những thực phẩm tránh ăn để không viêm túi thừa.

Đây có thể là lý do tại sao những người ở châu Á và châu Phi, nơi chế độ ăn uống có xu hướng nhiều chất xơ hơn, có tỷ lệ mắc bệnh này rất thấp. Bệnh viêm túi thừa thường không gây ra hoặc ít triệu chứng; khiến nhiều người không biết rằng họ thậm chí đang mắc bệnh viêm túi thừa. Viêm túi thừa có thể cần được được tư vấn bằng thuốc kháng sinh hoặc trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật và quan trọng là thay đổi thói quen tiêu thụ thực phẩm.

1. Bệnh viêm túi thừa là gì?

Bệnh viêm túi thừa là tình trạng xuất hiện các khối polyp (khối u nhỏ) được gọi là túi viêm trong thành ruột của bệnh nhân. Những polyp này có thể tồn tại mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và người bệnh thậm chí không biết chúng ở đó.

thuc-pham-tranh-an-de-khong-viem-tui-thua-1

Bệnh viêm túi thừa có thể không có triệu chứng

Nếu polyp bị viêm hoặc nhiễm trùng, chúng có thể gây ra các triệu chứng như đau quặn bụng, đau dữ dội ở vùng có túi thừa bị viêm, sưng, đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy.

Táo bón thường góp phần vào sự phát triển của tình trạng viêm túi thừa. Mọi người phát triển những khối polyp do co cơ quá mức trong nhiều năm khi cơ thể cố gắng di chuyển những khối phân nhỏ và cứng. Chế độ ăn giàu chất xơ giúp chống táo bón bằng cách làm mềm phân, sau đó di chuyển qua đường tiêu hóa một cách thoải mái và dễ dàng hơn. Chúng cũng tạo ra ít áp lực hơn đối với các polyp, điều này ngăn ngừa sự bùng phát của bệnh viêm túi thừa.

Nguy cơ viêm túi thừa có thể liên quan đến tuổi tác, tiền sử táo bón, béo phì, lười vận động và quan trọng là thiếu chất xơ. Các nghiên cứu cho thấy rằng những người ở châu Phi và châu Á, nơi phổ biến chế độ ăn nhiều chất xơ, hiếm khi bị bệnh túi thừa. Mặt khác, bệnh viêm túi thừa gặp ở 50% dân số Phần Lan do ăn ít chất xơ và tình trạng dân số già.

Chất xơ, hoặc nguyên liệu thực vật, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, làm mềm phân và giúp phân di chuyển trơn tru hơn qua ruột kết. Việc thiếu chất xơ có thể gây ra táo bón, làm cho phân cứng và khó đi qua hơn, gây căng thẳng cho các cơ của ruột kết. Và bởi vì các túi viêm thường hình thành ở những nơi mà cơ tiêu hóa bị căng hoặc suy yếu, táo bón có thể làm cho sự phát triển của bệnh viêm túi thừa dễ xảy ra hơn.

Bởi vì táo bón gây ra áp lực tích tụ trong ruột kết, nó cũng có thể dẫn đến viêm hoặc nhiễm trùng các túi thừa đã có sẵn trong đại tràng, gây ra viêm túi thừa.

2. Viêm túi thừa kiêng ăn gì ?

Trên thực tế, không có loại thực phẩm cụ thể nào được biết là tác nhân gây ra tình trạng viêm túi thừa. Và không có chế độ ăn uống đặc biệt nào được chứng minh là có thể ngăn ngừa tình trạng này xảy ra. Trong quá khứ, những người có kích thước túi thừa nhỏ trong niêm mạc đại tràng được yêu cầu tránh các loại hạt và bỏng ngô. Người ta cho rằng những thực phẩm này có thể tồn tại trong túi thừa và gây viêm (viêm túi thừa). Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy những thực phẩm này gây viêm túi thừa.

Nếu bạn bị viêm túi thừa, hãy tập trung vào chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều chất xơ. Thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như trái cây, rau và ngũ cốc, làm mềm chất thải và giúp chất thải đi qua ruột già nhanh cũng như dễ dàng hơn. Điều này làm giảm áp lực trong đường tiêu hóa, có thể giúp giảm nguy cơ hình thành và bị viêm túi thừa.

thuc-pham-tranh-de-khong-viem-tui-thua-2

Một vài thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm bệnh viêm túi thừa

Nếu bạn nghĩ rằng mình đang bị viêm túi thừa, hãy trao đổi với người tư vấn về tình trạng của mình. Bác sĩ có thể đề nghị những bệnh nhân nghi ngờ viêm túi thừa thực hiện chế độ ăn lỏng trong vài ngày để đường tiêu hóa được nghỉ ngơi và chữa lành.

3. Thực phẩm tốt nhất và tồi tệ nhất để quản lý hoặc ngăn ngừa viêm túi thừa

3.1. Thực phẩm tốt nhất nên ăn để quản lý và ngăn ngừa viêm túi thừa

Chất xơ là nguyên liệu không thể thiếu để duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nó thúc đẩy vi khuẩn có lợi, giữ cho đường tiêu hóa sạch sẽ và giúp tạo thành các khối phân lớn để dễ dàng đi qua ruột đào thải ra bên ngoài. Nếu bạn đang cố gắng tìm cách ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh viêm túi thừa, đây là một số loại thực phẩm giàu chất xơ tốt nhất nên ăn và hàm lượng chất xơ có trong mỗi khẩu phần ăn:

  • Ngũ cốc nguyên hạt (1/3 cốc): 8,6g
  • Đậu thận (1/3 cốc): 7,9g
  • Đậu lăng (1⁄2 chén): 7,8g
  • Đậu đen (1⁄2 chén): 7,6g
  • Đậu gà (1⁄2 chén): 5,3g
  • Đậu nướng (1⁄2 chén): 5,2g
  • Lê (1 quả vừa): 5,1g
  • Đậu nành (1⁄2 cốc): 5,1g
  • Khoai lang bỏ vỏ (1 củ vừa): 4,4g
  • Đậu xanh (1⁄2 cốc): 4,4g
  • Bulgur (1⁄2 cốc): 4,1g
  • Rau trộn (1⁄2 chén): 4g
  • Quả mâm xôi (1⁄2 cốc): 4g
  • Quả mâm xôi đen (1⁄2 cốc): 3,8g
  • Hạnh nhân (30 gam): 3,5g
  • Rau bina nấu chín (1⁄2 chén): 3,5g
  • Rau hoặc đậu nành: 3,4g
  • Táo (1 quả vừa): 3,3g
  • Quả chà là khô (5 miếng): 3,3g

Trong nhiều năm, các người tư vấn đã khuyên những người bị bệnh túi thừa không nên ăn các loại hạt, hạt hoặc bỏng ngô vì những thứ mà họ tin rằng có thể làm tắc các lỗ mở của túi thừa và dẫn đến bùng phát bệnh viêm túi thừa. Nhưng nghiên cứu chưa bao giờ chứng minh rằng ăn những thực phẩm này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm túi thừa, và các người tư vấn không còn đưa ra khuyến cáo này nữa.

Bởi vì thực phẩm giàu chất xơ thường cũng có nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác, do đó tốt nhất chúng ta nên nạp đủ chất xơ cần thiết từ thực phẩm. Nhưng nếu những hạn chế về chế độ ăn uống khiến một người không thể tiêu thụ tất cả chất xơ cần thiết trong bữa ăn, người tư vấn có thể khuyên họ nên bổ sung chất xơ. Psyllium, có trong các chất bổ sung như Metamucil và Konsyl, là một lựa chọn để tăng cường chất xơ. Chất bổ sung này có thể được bán dưới dạng bột hoặc chất lỏng, ở dạng hạt, viên nang hoặc dưới dạng bánh xốp. Các chất bổ sung dựa trên Methylcellulose, như Citrucel, thường được bán ở dạng bột hoặc hạt.

Chất xơ từ rễ rau diếp xoăn, inulin, oligofructose và fructooligosaccharides (FOS) có thể làm tăng vi khuẩn tốt và cải thiện chức năng miễn dịch.

Chất xơ và vi khuẩn tốt là thành phần quan trọng của đường tiêu hóa khỏe mạnh. Bản thân chất xơ giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt, nhưng cũng có những loại thực phẩm có chứa các vi khuẩn tích cực giúp thúc đẩy tiêu hóa tốt và ngăn ngừa táo bón dẫn đến chứng viêm túi thừa bao gồm:

  • Sữa chua
  • Kefir
  • Kim chi
  • Miso
  • Kombucha

3.2. Thực phẩm nên tránh để quản lý bệnh viêm túi thừa

Vì bệnh viêm túi thừa bộc lộ tình trạng viêm nên người mắc bệnh cần tránh những thực phẩm giàu chất xơ nếu muốn nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh. Lý do là bởi thực phẩm giàu chất xơ, mặc dù rất tốt cho chúng ta nhưng lại không làm dịu hệ tiêu hóa bị kích thích. Vì lý do đó, người mắc bệnh viêm túi thừa nên đợi cho đến khi tình trạng viêm được kiểm soát trước khi ăn lại chất xơ. Nếu tình trạng viêm túi thừa gây tiêu chảy nghiêm trọng hoặc thậm chí chảy máu, người tư vấn hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể yêu cầu cho ruột nghỉ ngơi (không dùng đường uống) cho đến khi tình trạng được kiểm soát. Một chế độ ăn lỏng trong suốt có thể là bước tiếp theo, bệnh nhân có thể chuyển sang chế độ ăn chỉ bao gồm nước lọc, nước canh và nước ép táo.

Nhiều khả năng người bệnh sẽ phải thực hiện chế độ ăn ít chất xơ (tiêu thụ ít hơn 15g mỗi ngày) cho đến khi các triệu chứng như đau bụng và tiêu chảy chấm dứt. Thực phẩm ít chất xơ (dưới 2g mỗi khẩu phần) bao gồm:

thực phẩm tốt cho sinh lý

Một vài thực phẩm ít chất xơ nên dùng để tránh viêm túi thừa
  • Thịt bò, thịt gia cầm và cá (100 gam)
  • Bánh mì trắng (1 lát)
  • Phô mai que (1⁄2 cốc)
  • Kem lúa mì, ăn liền (3⁄4 cốc)
  • Trứng (1 quả)
  • Nước ép trái cây (1⁄2 cốc)
  • Đậu xanh đóng hộp (1⁄2 chén)
  • Kem (1⁄2 cốc)
  • Xà lách, các loại (1 chén)
  • Khoai tây nghiền, không vỏ (1⁄2 chén)
  • Sữa các loại (1 ly)
  • Bơ hạt (mịn), bao gồm đậu phộng, đậu nành, hạnh nhân và hướng dương (2 muỗng canh)
  • Mì ống trắng (1⁄2 chén)
  • Đào, đóng hộp (1⁄2 cốc)
  • Lê, đóng hộp (1⁄2 cốc)
  • Pudding hoặc bột sắn (1⁄2 chén)
  • Cơm trắng (1⁄2 chén)
  • Sữa đậu nành, sữa gạo hoặc sữa hạnh nhân (1 cốc)
  • Đậu phụ (1⁄2 chén)
  • Cá ngừ đóng hộp (100 gam)
  • Sữa chua (200 gam)

Thay đổi chế độ ăn uống là phương pháp hiệu quả hàng đầu để ngăn ngừa viêm túi thừa. Một chế độ ăn uống giàu chất xơ bao gồm trái cây, rau, đậu, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp ngăn ngừa các túi dạng túi hình thành và bị nhiễm trùng. Nếu được chẩn đoán mắc bệnh viêm túi thừa, hãy cho phép đường tiêu hóa của mình một khoảng thời gian để chúng tự chữa lành bằng cách thực hiện chế độ ăn ít chất xơ.

Để đăng ký tư vấn tại Droppii, Quý khách vui lòng bấm số
0903613813
hoặc đăng ký tư vấn trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đăng ký tư vấn tự động trên ứng dụng Droppii để quản lý, theo dõi đơn và đặt đơn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: mayoclinic.org, health.clevelandclinic.org, everydayhealth.com

XEM THÊM:

  • Vì sao bạn bị viêm túi thừa đại tràng?
  • Túi thừa tá tràng có thể gây tắc mật
  • Biến chứng của viêm túi thừa đại tràng

Bài viết lấy nguồn từ Vinmec

Thông tin thêm về Droppii

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC LIÊN QUAN